กติกาการเล่นแบล็คแจ็ค และเงื่อนไขต่าง ๆ ที่ควรทำความเข้าใจ

เกมแบล็คแจ็ค เป็นเกมที่มีวิธีการเล่นที่ค่อนข้างหลากหลายกว่าเกมคาสิโนออนไลน์ประเภทอื่น ๆ จึงทำให้หลายคนมองข้ามเกมนี้ไป เนื่องจากไม่อยากมาศึกษาวิธีการ หรือต้องจำรูปแบบการเล่น รวมทั้งคำศัพท์มากมายในเกมนี้ ทั้งที่จริงแล้ว เกมแบล็คแจ็ค ไม่ได้ยากไปกว่าเกมอื่น ๆ เลย ในทางกลับกัน แบล็คแจ็ค ยังเป็นเกมที่ต้องใช้กลยุทธ์และเทคนิคเฉพาะตัวอีกมากมายเพื่อให้เอาชนะเจ้ามือได้อีกด้วย มาทำความเข้าใจกับกติกาและเงื่อนไขในการเล่นแบล็คแจ็คแบบง่าย ๆ กัน อ่านจบสามารถไปเล่นทำเงินได้เลย

เงื่อนไขและคำศัพท์ต่าง ๆ บนโต๊ะแบล็คแจ็ค

ส่วนที่ยากที่สุด (สำหรับมือใหม่) ในการทำความเข้าใจกับแบล็คแจ็ค นั่นก็คือเงื่อนไขที่มาพร้อมกับคำศัพท์แปลก ๆ ที่เราไม่อาจจะหาได้จากเกมไหน คนที่ไม่เคยเล่นแบล็คแจ็คมาก่อน มักจะถอยเมื่อต้องมาเรียนรู้ในจุดนี้ เพราะรู้สึกว่ามันเยอะเกินไปจนจำไม่หมด แต่ถ้าหากว่าจำได้ และใช้เป็น ตรงนี้แหละที่จะทำให้แบล็คแจ็คกลายเป็นเกมที่ต้องอาศัยกลยุทธ์มากกว่าดวง และกลายเป็นเสน่ห์ของมันที่ได้รับความนิยมมาจนถึงทุกวันนี้

ศัพท์คำแรกที่เรียนรู้กันไปแล้ว ก็คือคำว่า Blackjack ที่หมายถึง ไพ่ 2 ใบแรกที่ได้รับแจก มีค่าเท่ากับ 21 หากผู้เล่นคนไหนได้แต้มนี้ก็จะชนะทันที และถ้าหากเจ้ามือได้แต้มนี้ ก็ชนะทันทีเช่นกัน หากไม่มีผู้เล่นคนไหนได้แบล็คแจ็คเหมือนเจ้ามือ ก็เท่ากับเจ้ามือกินรอบวงนั่นเอง ส่วนเงื่อนไขและศัพท์อื่น ๆ ที่น่าสนใจได้แก่

⦁ Hit – คำนี้หมายถึงการเรียกไพ่เพิ่ม ในกรณีที่ไพ่ 2 ใบแรกมีค่าไม่ถึง 21 แต่แนะนำว่า หากไพ่มีค่าตั้งแต่ 17 ขึ้นไป ก็ไม่ควรจะ Hit เพิ่มแล้ว

Stand, Stay – ก็คือการหยุด ซึ่งก็หมายถึงไม่เรียกไพ่เพิ่มแล้ว พอใจกับแต้มตรงนี้แล้ว ส่วนมากคนมักจะสแตนด์ที่ 17 แต้มขึ้นไปนี่แหละ

Split – หากไพ่ 2 ใบที่ได้รับแจกมา มีแต้มเหมือนกัน เช่น ไพ่ 4 ทั้ง 2 ใบ หรือไพ่ K ทั้ง 2 ใบ ผู้เล่นสามารถฉีกไพ่ออกเป็น 2 กองได้ โดยจะต้องเพิ่มเงินเดิมพันอีกเท่าหนึ่งสำหรับไพ่อีกกองหนึ่ง

Double Down – สำหรับคนที่ต้องการ Hit เพิ่ม สามารถเลือกใช้ Double Down ซึ่งก็คือการเพิ่มเงินเดิมพันอีกเท่าตัวหนึ่งได้ แต่จะ Hit ได้แค่ใบที่ 3 ใบเดียวเท่านั้น ถ้าหากได้แต้มที่ต้องการก็ถือว่าโชคดี แต่ถ้าแต้มไม่ค่อยเข้าทาง ก็ต้องมาลุ้นเจ้ามือต่อ

Surrender – แปลตรง ๆ ก็คือยอมแพ้ เมื่อได้รับแจกไพ่ 2 ใบ และรู้สึกว่าไม่อยากเรียกไพ่ต่อ หรือไม่น่าจะสู้เจ้ามือได้ การยอมแพ้ จะได้รับเงินเดิมพันกลับมาครึ่งหนึ่ง (ดีกว่าเสียเต็ม) ส่วนมากคนที่ยอมแพ้ มักจะถือไพ่กลาง ๆ แบบ 14 – 15 – 16

Insurance – คือการประกันว่าไพ่ของเจ้ามือจะแบล็คแจ็คหรือไม่ เงื่อนไขนี้จะใช้ได้ก็ต่อไพ่ใบหงายของเจ้ามือเป็น A เท่านั้น (A มีค่าเท่ากับ 1 หรือ 11 หากจับคู่กับ 10, J, Q, K จะเท่ากับ 21 หรือแบล็คแจ็คเลย) การแทงประกัน ต้องเพิ่มเงินเดิมพันอีกครึ่งหนึ่งของเงินที่เดิมพันไป หากทายถูกจะได้รับเงินส่วนนี้คืนพร้อมกับเงินที่เดิมพันชนะ แต่ถ้าผิดก็ต้องเสียทั้งหมด

ถ้าอยากให้เข้าใจเร็วกว่านี้ ก็เปิดเว็บแล้วทดลองเล่นไปพร้อม ๆ กับการศึกษากติกาเลย รับรองว่าจะเล่นเป็นเร็วขึ้น 2 เท่า และจะไม่ต้องพึ่งพาคู่มือนี้อีกเลย

( ดูข้อมูลเพิ่มเติม การเล่นไพ่ )

กติกาการเล่นแบล็คแจ๊ค
Close Bitnami banner
Bitnami