รู้หรือไม่ว่า การเล่นแบล็คแจ็คให้ชนะนั้น สามารถเอาหลักคณิตศาสตร์มาใช้ในการคำนวณสถิติและความน่าจะเป็นได้ด้วย แต่ต้องอธิบายก่อนว่า วิธีนี้ไม่ได้หมายความว่าเอาไปใช้แล้วจะชนะทุกคน ด้วยเหตุผลอะไรหลาย ๆ อย่างในเกมแบล็คแจ็คที่ไม่สามารถคาดเดาได้ แต่อย่างน้อยก็ดีกว่าเล่นแบบไม่มีหลัก หรือไม่รู้อะไรเลยสำหรับมือใหม่ ซึ่งในบทความนี้จะอธิบายหลักในการเล่นแบล็คแจ็ค แบบที่อิงจากหลักคณิตศาสตร์ให้ได้ลองมาทำความเข้าใจกัน

ก่อนอื่น เราต้องทำความเข้าใจกับตัวเลขเชิงสถิติที่เกี่ยวข้องกับเกมนี้ก่อน โดยโอกาสที่ผู้เล่น จะได้ไพ่ที่มีแต้มเท่ากับ 21 หรือไพ่แบล็คแจ็ค เท่ากับ 4.8% หรือเท่ากับทุก ๆ 100 มือที่ได้รับแจกไพ่จากเจ้ามือนั้น จะมีผู้ที่ได้แบล็คแจ็ค 5 ครั้ง (โดยที่อาจจะซ้ำกันหรือไม่ซ้ำกันก็ได้ ขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่เล่นในเกมนั้น ๆ) ส่วนโอกาสที่ผู้เล่นจะได้รับไพ่ 2 ใบแรก มีแต้มระหว่าง 2-16 นั้น มีเปอร์เซ็นต์สูงถึง 38.7% ของการเล่นทั้งหมด หรือเท่ากับว่า ผู้เล่นทุกคนจะต้องตัดสินใจว่าจะ Hit หรือจะ Stand คิดเป็น 39 มือ จากการแจกไพ่ทั้งหมด 100 มือ (ถือเป็นความเสี่ยงที่ค่อนข้างสูงระดับหนึ่งเลย)

แต่ในโชคร้ายก็ยังมีโชคดี เพราะการที่ผู้เล่นจะได้รับแจกไพ่ 2 ใบแรก โดยมีแต้มระหว่าง 17-20 ก็คิดเป็น 30% เช่นกัน ถ้าหากไพ่ของคุณมาในลักษณะนี้ ก็เท่ากับคุณไม่ต้องคิดหรือกังวลมาก เพียงแค่ Stand เฉย ๆ ตามหลักการที่ดีของแบล็คแจ็คทั่วไปก็มีโอกาสที่จะชนะแล้ว และวิธีการที่ง่ายที่สุด ที่จะช่วยตัดสินใจว่าคุณควรจะ Hit หรือ Stand ดีหรือไม่ ก็คือการดูไพ่ใบหงายของเจ้ามือก่อน และนี่คือสถิติที่มีการรวบรวมไว้ว่า โอกาสที่ไพ่หงายของเจ้ามือมีแต้มเท่านี้ โอกาสที่ไพ่ในมือของเจ้ามือจะตาย คิดเป็นเท่าไร ?

การเล่นแบล็คแจ็ค

การเล่นแบล็คแจ็ค โดยอิงจากหลักคณิตศาสตร์ เปอร์เซ็นต์ไพ่ตายของเจ้ามือ ตามแต้มของไพ่ใบหงาย

⦁ หากไพ่หงายของเจ้ามือคือ 2 โอกาส 35.3%

⦁ หากไพ่หงายของเจ้ามือคือ 3 โอกาส 37.4%

⦁ หากไพ่หงายของเจ้ามือคือ 4 โอกาส 39.6%

⦁ หากไพ่หงายของเจ้ามือคือ 5 โอกาส 41.9%

⦁ หากไพ่หงายของเจ้ามือคือ 6 โอกาส 42.3% (สูงที่สุด)

⦁ หากไพ่หงายของเจ้ามือคือ 7 โอกาส 26.2%

⦁ หากไพ่หงายของเจ้ามือคือ 8 โอกาส 24.3%

⦁ หากไพ่หงายของเจ้ามือคือ 9 โอกาสที่ 23%

⦁ หากไพ่หงายของเจ้ามือคือ 10 โอกาส 21.3%

⦁ หากไพ่หงายของเจ้ามือคือ Ace โอกาส 11.6% (ต่ำที่สุด)

นอกจากการลุ้นให้ไพ่เจ้ามือตายแล้ว (โอกาสเกิดขึ้นสูงถึง 42% หรือ 42 ครั้งใน 100 เกม หากไพ่ใบหงายของเจ้ามือ หงายออกมาเป็นเลข 6) ไพ่ในมือของเราที่จะเลือก Hit ก็ต้องลุ้นไม่ให้เสี่ยงต่อแต้มตายเช่นเดียวกัน และนี่คือเปอร์เซ็นต์ไพ่ระเบิดของฝั่งผู้เล่น เพื่อเอาไว้ใช้พิจารณาว่า จะเรียกไพ่เพิ่มอีกหรือไม่ 

การเล่นแบล็คแจ็ค โดยอิงจากหลักคณิตศาสตร์ เปอร์เซ็นต์ไพ่ระเบิดของผู้เล่น

⦁ หากถือ 20 แล้วเรียกเพิ่ม – 92%

⦁ หากถือ 19 แล้วเรียกเพิ่ม – 85%

⦁ หากถือ 18 แล้วเรียกเพิ่ม – 77%

⦁ หากถือ 17 แล้วเรียกเพิ่ม– 69%

⦁ หากถือ 16 แล้วเรียกเพิ่ม – 62%

⦁ หากถือ 15 แล้วเรียกเพิ่ม – 58%

⦁ หากถือ 14 แล้วเรียกเพิ่ม – 56%

⦁ หากถือ 13 แล้วเรียกเพิ่ม – 39%

⦁ หากถือ 12 แล้วเรียกเพิ่ม – 31%

ผู้เล่นแบล็คแจ็คทุกคนย่อมรู้ดีอยู่แล้วว่า หากถือไพ่ที่มีแต้ม 20 ก็ไม่ควรเรียกไพ่เพิ่มด้วยประการทั้งปวง ส่วนถ้าถือไพ่ 12 ก็คงต้องวัดดวงกันไปว่าไพ่ที่เรียกอีกใบนั้น จะออกมาเป็น 10 หรือ J, Q, K หรือไม่ (ถ้าใช่ก็เท่ากับไพ่ตาย) และนี่ก็คือหลักการเล่นแบล็คแจ็คแบบที่อิงกับหลักทางคณิตศาสตร์ การเข้าใจสถิติเหล่านี้ จะช่วยให้คุณสามารถพิจารณาว่าจะสู้ หรือจะหยุดได้เป็นอย่างดี 

(ดูข้อมูลเพิ่มเติม คณิตศาสตร์ระบบไพ่แบล็คแจ็ค )

Close Bitnami banner
Bitnami